Giải Pháp Theo Dõi Xe Đầu Kéo Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp Vận Tải

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp vận tải đang tìm kiếm những giải pháp tối ưu cho  việc theo dõi xe đầu kéo, để giảm thiểu chi phí và đảm bảo an toàn. Hãy cùng TNK tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về một giải pháp tuyệt vời – phần mềm theo dõi xe đầu kéo và những lợi ích thiết thực và các tính năng quan trọng của hệ thống thông minh này.

Tại sao cần theo dõi xe đầu kéo?

Tại sao cần theo dõi xe đầu kéo?

Phần mềm theo dõi xe đầu kéo là một giải pháp công nghệ thông minh, vì chúng kết hợp sử dụng định vị GPS và các hệ thống quản lý thông tin để giám sát và quản lý hoạt động của xe đầu kéo trong thời gian thực. Phần mềm này có vai trò giúp các doanh nghiệp vận tải nâng cao hiệu quả quản lý vận tải, tối ưu hóa lộ trình khi di chuyển, giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho tài xế.

Tối ưu hóa và gia tăng năng suất hoạt động vận tải

Phần mềm theo dõi xe đầu kéo có tính năng quản lý lộ trình lái xe cho các tài xế khi vận chuyển hàng hóa:

 • Giảm thời gian di chuyển: Phần mềm kết hợp sử dụng thiết bị định vị GPS để tìm lộ trình ngắn nhất, điều kiện giao thông tốt nhất, tránh tình trạng kẹt xe, giúp xe di chuyển hiệu quả hơn.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: phần mềm theo dõi xe đầu kéo đưa đến cho khách hàng vận tải một lộ trình lái xe tốt nhất, xe của doanh nghiệp sẽ tránh các tuyến đường có xấu, ảnh hưởng đến việc không đồng đều ga số khi chạy, do đó sẽ giúp phương tiện hạn chế tiêu tốn nhiều nhiên liệu, tiết kiệm thêm các chi phí vận hành.

Ngoài ra, phần mềm vận tải theo dõi xe đầu kéo là phương án hiệu quả cho việc giám sát hiệu suất vận tải:

 • Theo dõi vận tốc và hành trình: Đây chính là tính năng nổi bật nhất của phần mềm này. Vì việc kiểm soát tốc độ xe và quãng đường đã hạn chế rất nhiều rủi ro a đi giúp cải thiện hiệu suất hoạt động.
 • Quản lý thời gian dừng đổ: Người chủ doanh nghiệp có thể theo dõi thời điểm tài xế dừng với mục đích nghỉ ngơi, hay do tình trạng giao thông xấu. Mọi hoạt động dừng đổ của tài xế đều mang lại thông tin quan trọng cho doanh nghiệp, đây là minh chứng cho việc tập trung làm việc, đánh giá loại trừ khả năng tài xế bán xăng dầu ra bên ngoài.

Đảm bảo an toàn cho tài xế

Phần mềm theo dõi xe đầu kéo cũng là phương pháp giám sát và bảo vệ an toàn cho tài xế trong quá trình vận chuyển, cũng như giám sát tình trạng xe lúc đó, bằng những tính năng sau:

 • Phát hiện sự cố kịp thời: Hệ thống này có thể theo dõi các chỉ số quan trọng, thông qua các giao diện quản lý trên phần mềm, như áp suất lốp, nhiệt độ động cơ, nếu tài xế và người quản lý trước khi vận chuyển hàng hóa phát hiện sớm các vấn đề kỹ thuật để ngăn ngừa tai nạn.
 • Bảo trì định kỳ: Xe nếu được trang thiết bị tốt và có chế độ bảo dưỡng thường xuyên sẽ được di chuyển mượt mà, tránh hư hỏng vặt. Do vậy, phần mềm theo dõi xe đầu kéo đã có tính năng đưa ra thống kê chi tiết các loại xe trong công ty cần được bảo dưỡng này, giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý các đầu xe ở công ty hơn.

Đồng thời, phần mềm theo dõi xe đầu kéo còn thêm chức năng đưa ra cảnh báo tự động khi tài xế thay đổi vận tốc đột ngột hoặc khi người lái xe đi lạc hướng đã định vị bản đồ trước khi di chuyển.

 • Cảnh báo tốc độ: Hệ thống đưa ra chỉ số quãng đường, vận tốc, thời gian, địa điểm lúc tài xế vượt quá tốc độ cho phép, người quản lý sẽ theo dõi và dễ dàng quản lý các hành vi lái xe của họ và hạn chế xảy ra nguy cơ tai nạn.
 • Cảnh báo lộ trình: Phần mềm khi kết hợp thiết bị GPS sẽ đưa ra bản đồ hành trình tối ưu nhất cho người tài xế trước khi vận chuyển. Nếu đang đi trên đường, tài xế đi lệch khỏi lộ trình dự kiến, hệ thống này sẽ cảnh báo kịp thời cho họ, để bảo vệ an toàn cho tài xế và hàng hóa lúc đó.

Quản lý tài xế xe hiệu quả

Phần mềm theo dõi xe đầu kéo luôn có theo dõi giờ làm việc của các tài xế trong công ty vận tải. Cụ thể có những tính năng sau:

 • Tuân thủ quy định: Khi theo dõi ngày giờ làm việc của nhân viên lái xe, chủ doanh nghiệp sẽ nhận biết được thời điểm tài xế làm việc liệu có đảm bảo tuân thủ quy định hay không, tài xế ngừng làm việc thời điểm đó vì lý do gì nghỉ ngơi, hay kẹt xe.
 • Đánh giá hiệu suất: Sau khi biết được giờ giấc làm việc của tài xế cũng như năng suất làm việc, người chủ doanh nghiệp vận tải sẽ có được bảng đánh giá chi tiết cho từng tài xế dựa theo các số liệu thực tế.

Qua việc đánh giá hiệu suất cho các tài xế trong doanh nghiệp, người quản lý sẽ có các biện pháp nhằm nâng cao tinh thần làm việc như sau:

 • Cải thiện điều kiện làm việc: Người chủ doanh nghiệp sẽ có điều chỉnh phù hợp cho tài xế, ví dụ như, tài xế có kinh nghiệm vận tải chưa nhiều, người quản lý sẽ đưa những lệnh vận chuyển gần với công ty, và lựa chọn quy mô công ty sao cho phù hợp với khả năng hiện tại của tài xế đó.
 • Tăng cường trách nhiệm: Tài xế khi biết rằng họ được giám sát chặt chẽ và có minh chứng số liệu hàng ngày, cũng như toàn bộ nhân viên sẽ tự nhận thức để làm việc tốt hơn, cẩn thận và tuân thủ quy định hơn.

Tính năng quan trọng của hệ thống theo dõi xe đầu kéo

Tính năng quan trọng của hệ thống

Định vị GPS chính xác

Một phần mềm theo dõi xe đầu kéo chuyên nghiệp bắt buộc phải có hệ thống theo dõi vị trí chính xác của xe theo thời gian thực. Cụ thể, các chức năng đưa ra dữ liệu bao gồm tổng số ki lô mét quãng đường đã đi và lịch sử đi hàng của xe đầu kéo.

Do đó, phần mềm này có thể giúp nhà quản lý vận tải theo dõi vị trí chính xác của xe đầu kéo ở mọi nơi và thông qua định vị GPS trong kinh doanh vận tải và kết nối với phần mềm  này, định vị của xe đầu kéo được cập nhật nhanh chóng trên bản đồ.

Báo cáo chi tiết

Phần mềm theo dõi xe đầu kéo có khả năng truy xuất thông tin đầu vào, tính toán chi tiết các chi phí phát sinh lúc vận chuyển như vé cầu đường, hỏng hóc vặt và tạo báo cáo về quãng đường đi chuyển, mức tiêu thụ nhiên liệu và hành vi lái xe.

Ngoài ra, khi tích hợp với thiết bị GPS cùng với hệ thống quản lý bảo dưỡng của phần mềm, chúng sẽ giúp ích cho việc ra báo cáo chi tiết, đánh giá về năng suất làm việc của từng nhân viên tài xế để chủ doanh nghiệp có chính sách quản lý, thưởng phạt hợp lý nhằm nâng cao lợi nhuận công ty và giá trị thương hiệu.

Quản lý kế hoạch bảo trì phương tiện vận chuyển

Phần mềm theo dõi xe đầu kéo chất lượng là vận dụng được khả năng quản lý tình trạng kỹ thuật xe. Những tính năng quản lý bắt buộc phải có đó là: tốc độ, số lượng tiêu hao xăng dầu, và các thông số kỹ thuật khác. Phần mềm phải có khả năng ghi lại lịch sử di chuyển của xe, bao gồm các quãng đường đã di chuyển, thời gian dừng xe, và tốc độ lái xe của tài xế.

Những kế hoạch quản lý hiệu suất những chuyến đi là bảng thông số đánh giá mức độ tiêu hao nhiên liệu hợp lý sau khi đã đánh giá tổng thể những chuyến đi trước một cách khách quan, cùng với kế hoạch về thời gian đi, quãng đường di chuyển. Việc vạch ra càng cụ thể lộ trình đi, doanh nghiệp càng dễ dàng đánh giá hiệu suất hoạt động của xe và người lái xe. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng xe.

Tích hợp dữ liệu và công nghệ hiện đại khác

Tích hợp dữ liệu và công nghệ hiện đại khác

Trên thị trường vận tải hiện nay, những tính năng mới đã được bổ sung vào phần mềm theo dõi xe đầu kéo: khoá cửa, tắt động cơ, hiển thị thời gian dừng đỗ xe, hệ thống kiểm soát tốc độ. Phần mềm có thể cung cấp thông tin về tốc độ tối đa xe di chuyển, để tìm ra lỗi khi xảy ra tai nạn giao thông.

Ứng dụng này cũng cung cấp lộ trình, thông báo những lần xe di chuyển chệch khỏi tuyến đường đã chọn, những sự cố kỹ thuật trên xe. Việc kịp thời đưa ra cảnh báo giúp nhà quản lý và chủ doanh nghiệp vận tải có giải pháp phù hợp để xử lý vấn đề. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí tai nạn khi đã có phần mềm xe tải kết hợp với thiết bị điều khiển trên xe đầu kéo.

Quản lý nhiên liệu và chi phí

Người quản lý vận tải tham khảo định mức tiêu thụ nhiên liệu ở các văn bản pháp luật giao thông vận tải, sau đó đưa ra mức tiêu chuẩn đánh giá mức độ hao nhiên liệu tại doanh nghiệp của mình. Phần mềm theo dõi xe đầu kéo tích hợp với dữ liệu đầu vào của khách hàng bằng văn bản thô, sau đó sẽ đưa ra phân tích, rút ra đánh giá cho chủ xe.

Phần mềm theo dõi xe đầu kéo cũng đưa ra phân tích cụ thể về mức độ tiêu hao nhiên liệu qua những lần đi đường thông qua từng thói quen lái xe của tài xế. Sau khi có được những thông tin cụ thể trên, người quản lý đề xuất giải pháp tối ưu cho quá trình lái xe, giúp lái xe tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế lãng phí và tiết kiệm tối đa chi phí vận hành. Từ những lợi ích nêu trên, giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu, và còn bảo vệ môi trường khỏi tác động xả thải quá nhiều, hạn chế ô nhiễm không khí.

Từ những phân tích trên có thể nhận định, phần mềm theo dõi xe đầu kéo là giải pháp mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp vận tải Việt Nam. Chúng sẽ hạn chế rủi ro lái xe, quản lý các thói quen tài xế, cũng như giúp chủ doanh nghiệp đưa ra các báo cáo về lợi nhuận, thiệt hại, tiến độ năng suất. Từ đó, họ sẽ có chính sách tối ưu nâng cao năng lực của toàn bộ nhân lực trong tổ chức và có lợi nhuận cao hơn.

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Tại sao cần dùng phần mềm theo dõi xe đầu kéo?
Phần mềm này có vai trò giúp các doanh nghiệp vận tải nâng cao hiệu quả quản lý vận tải, tối ưu hóa lộ trình khi di chuyển, giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho tài xế.
Những tính năng quan trọng trong việc sử dụng phần mềm theo dõi xe đầu kéo là gì?
– Định vị GPS chính xác: đưa ra dữ liệu bao gồm tổng số ki lô mét quãng đường đã đi và lịch sử đi hàng của xe đầu kéo.
– Báo cáo chi tiết: tạo ra báo cáo chi tiết, đánh giá về năng suất làm việc của từng nhân viên tài xế để chủ doanh nghiệp có chính sách quản lý.
– Quản lý kế hoạch bảo dưỡng: vạch ra càng cụ thể lộ trình đi, doanh nghiệp càng dễ dàng đánh giá hiệu suất hoạt động của xe và người lái xe.
Vì sao doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ theo dõi xe đầu kéo?
Vì chúng sẽ hạn chế rủi ro lái xe, quản lý các thói quen tài xế, cũng như giúp chủ doanh nghiệp đưa ra các báo cáo về lợi nhuận, thiệt hại, tiến độ năng suất.
Đánh giá bài viết
0/5 - (0 bình chọn)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *