Định Vị GPS Trong Kinh Doanh Vận Tải: Tối Ưu Hoạt Động Và Nâng Cao Hiệu Quả

Trong ngành vận tải ngày nay, công nghệ đang làm thay đổi mọi phương diện của đời sống và kinh doanh, từ đó ngành vận tải cũng đã có chuyển biến tích cực khi có AI trợ lực. Định vị giám sát quá trình vận chuyển hàng hóa đã trở thành một yếu tố quan trọng để cải thiện năng suất, tối ưu chi phí và gia tăng tính linh động. Hãy cùng TNK tìm hiểu về các lợi ích của định vị GPS trong kinh doanh vận tải nhé!

Khái niệm định vị GPS trong kinh doanh vận tải

Khái niệm định vị GPS

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải  (Global Positioning System) là một hệ thống định vị toàn cầu, đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới nhằm mục đích xác định được vị trí, ngày giờ của phương tiện giao thông. Bằng cách sử dụng dữ liệu của các vệ tinh trên không, các dữ liệu trên sẽ gửi tín hiệu đến một thiết bị định vị toàn cầu GPS dưới dạng tín hiệu radio. Thiết bị này sau khi thu thập dữ liệu bắt đầu xác định vị trí của phương tiện dựa trên dữ liệu từ các vệ tinh GPS.

Một hệ thống định vị GPS bao gồm ít nhất 24 vệ tinh cùng các trạm cơ sở trên mặt đất. Định vị GPS là giải pháp thông minh cho lĩnh vực vận tải, như là điều hướng, vận tải, quân sự, hàng không, và nhiều ngành nghề khác.

Quá trình hoạt động hệ thống định vị GPS

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải hoạt động dựa trên nguyên lý gọi là Trilateration. Kỹ thuật này được dùng để đo vị trí, khoảng cách và chiều cao, phép đo 3 chiều để nhận dữ liệu từ vệ tinh nhằm có được thông tin vị trí. Kỹ thuật này hay bị nhầm lẫn với “phép đo tam giác” chỉ sử dụng để đo khoảng cách chứ không phải vĩ độ.

Về bản chất, công nghệ GPS hoạt động như sau:

 • Vệ tinh phát tín hiệu: Mỗi vệ tinh GPS phát ra tín hiệu chứa thông tin về vị trí và địa điểm của nó. Tín hiệu này di chuyển với vận tốc ánh sáng và được truyền đến Trái Đất.
 • Các máy thu GPS thu tín hiệu từ vệ tinh: Máy thu GPS (như điện thoại di động hoặc định vị vệ tinh) thu nhận được tín hiệu từ ít nhất bốn vệ tinh khác nhau. Bằng cách ghi khoảng thời gian mà tín hiệu từ mỗi vệ tinh đã đi trong không gian và đến máy thu, máy thu biết được khoảng thời gian mà tín hiệu mất đã đi từ vệ tinh đến nó.
 • Tính khoảng cách: Nếu tín hiệu đi với tốc độ cố định (tốc độ của ánh sáng), máy thu có thể tính khoảng cách từ tín hiệu đến mỗi vệ tinh bằng cách cộng thời gian mà tín hiệu mất đi với tốc độ của ánh sáng.
 • Xác định vị trí: Khi máy thu GPS biết khoảng cách của ít nhất bốn vệ tinh và biết vị trí của các vệ tinh đó (nếu thông tin này được truyền đến cùng lúc), máy thu sử dụng thuật toán ước tính để xác định vị trí hiện tại của vệ tinh trên bề mặt Trái Đất.
 • Điều chỉnh độ chính xác: Thông tin từ các trạm điều khiển vệ tinh được sử dụng để điều chỉnh độ chính xác của các vệ tinh và thông báo sửa đổi khi cần thiết để định vị GPS được đảm bảo độ chính xác cao.

Vệ tinh không cung cấp cho các thiết bị thu thông tin số đo góc mà chỉ cho biết bán kính. Do đó, vị trí của điện thoại của bạn có thể ở bất cứ đâu trên bề mặt Trái Đất. Khi truyền dữ liệu, vệ tinh tạo ra 1 vòng tròn có bán kính được truyền từ thiết bị GPS đến vệ tinh.

Khi có thêm thông tin từ vệ tinh thứ 2, ta sẽ có thêm 1 vòng tròn thứ 2. Lúc này khoảng giữa 2 vòng tròn giao nhau sẽ là vị trí của thiết bị. Tiếp tục với thông tin từ vệ tinh thứ 3, ta sẽ tiếp tục thu hẹp lại và biết được vị trí của thiết bị nằm ở giao điểm của 3 vòng tròn.

Chúng ta đã biết được không gian 3 chiều nên khi vệ tinh tạo ra 1 hình cầu tương ứng cho 1 chiều. Giao điểm của 3 mặt Trái Đất hình thành được 2 điểm giao nhau. Do đó, điểm nào gần Trái Đất hơn thì điểm đó sẽ được sử dụng làm toạ độ của vệ tinh. Khi thiết bị chuyển động, các vòng tròn mới được tạo thêm và ta cũng có được vòng tròn mới cho biết vị trí của thiết bị.

Vai trò của định vị GPS trong kinh doanh vận tải

Vai trò của định vị GPS

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải có tác động tích cực, và lan rộng sang lĩnh vực khác, đây chính là một công nghệ có tính chất định hình phát triển công nghệ số trong tương lai. Sau đây là những vai trò chính của thiết bị này:

 • Vị trí: Định vị GPS trong kinh doanh vận tải giúp cho nhà doanh nghiệp xác định được vị trí của các thiết bị hoặc người dùng trên bản đồ hoặc trên mặt đất.
 • Điều hướng: Thiết bị định vị GPS có yếu tố quan trọng cho ngành vận tải vì chúng là công cụ giúp cho người xác định được từ vị trí hiện tại đến một vị trí cụ thể khác, và cung cấp hướng dẫn đường đi.
 • Theo dõi: Thiết bị định vị này sẽ giúp cho người quản lý vận tải giám sát và theo dõi đối tượng hoặc chuyển động cá nhân, có ứng dụng trong lĩnh vực quản lý vận chuyển, an ninh, và nhiều lĩnh vực khác.
 • Lập bản đồ: GPS là cơ sở để hình thành lên bản đồ toàn cầu và cập nhật thông tin địa lý về môi trường tự nhiên, cơ sở hạ tầng, và vị trí địa lý.
 • Thời gian: GPS thiết kế giao diện như đồng hồ với độ chính xác cao,từ đó con người có thể thực hiện các phép đo thời gian và đồng bộ hóa thời gian trên toàn thế giới.

Ứng dụng thực tiễn của GPS trong kinh doanh vận tải

 • Logistics và giao nhận hàng hóa: Thiết bị định vị GPS trong kinh doanh vận tải đã là biện pháp thông minh để quản lý và điều phối các hoạt động giao nhận hàng hóa. Do đó, chúng được biết đến rộng rãi với chức năng đảm bảo số lượng hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian và đúng nơi.
 • Vận tải hành khách: Các công ty vận tải hành khách có thể sử dụng GPS để giám sát hành trình. Ngược lại, hành khách cũng có thể theo dõi định vị của họ khi đang đi trên xe.

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của định vị GPS

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải có vai trò thiết thực cho việc quản lý các khâu hàng hóa. Tuy nhiên, hệ thống này nếu đặt trong trường hợp môi trường không thuận lợi cũng sẽ không đưa đến cho doanh nghiệp một dữ liệu chuẩn xác. Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của định vị này:

 • Số lượng thiết bị vệ tinh: Độ chính xác tăng khi có nhiều vệ tinh GPS trong tầm ngắm. Độ chính xác tối đa đạt được khi bạn có tối thiểu 4 vệ tinh để xác định vị trí. Thêm vệ tinh có thể tăng độ chính xác.
 • Sự phóng đại: Sự che khuất của các toà nhà lớn, cây cối, đồi núi hoặc cấu trúc khác có thể làm giảm độ chính xác của GPS bằng cách làm giảm số lượng vệ tinh mà thiết bị GPS nhìn thấy hoặc do tín hiệu phản xạ.
 • Loại anten: Các loại anten và công nghệ thu là yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác đến chất lượng truyền tải dữ liệu của thiết bị GPS. Anten chất lượng cao và thiết bị GPS chuyên nghiệp sẽ có độ chính xác cao hơn so với thiết bị tiêu dùng.
 • Dịch vụ kiểm soát đất liền (RTK): Đối với một số ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao như định vị trong xây dựng hoặc nông nghiệp, bạn có thể sử dụng dịch vụ RTK nhằm tăng độ chính xác lên một vài milimet.
 • Tình trạng thời tiết: Một thời tiết xấu hoặc trận bão có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của GPS bằng cách làm gia tăng độ nhiễu của tín hiệu.

Ưu điểm nổi bật của định vị GPS trong kinh doanh vận tải

Ưu điểm nổi bật của định vị GPS

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải giúp theo dõi vị trí chính xác của từng xe theo thời gian thực. Thông qua hệ thống này, họ lên kế hoạch lộ trình một cách chính xác, tránh được tình trạng tắc nghẽn, đi nhầm đường và lựa chọn được lộ trình phù hợp nhằm tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí xăng dầu.

Việc nắm rõ vị trí chính xác của các phương tiện giao thông, định vị này đã quản lý hiệu quả việc lái xe và giám sát hiệu suất của lái xe. Thông qua đó, doanh nghiệp vận tải có thể giảm thiểu việc dừng đỗ không cần thiết và cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Giúp tài xế luôn vận hành an toàn

Bằng cách sử dụng thiết bị định vị GPS trong kinh doanh vận tải, các doanh nghiệp có thể giám sát và kiểm soát các hành vi lái xe của tài xế, bao gồm vận tốc xe và các lỗi lái xe. Thông qua đó giảm khả năng bị tai nạn và báo cáo kịp thời trong trường hợp doanh nghiệp không liên lạc với lái xe.

Thiết bị GPS giúp xe di chuyển dễ dàng và an toàn ngay cả khi xe di chuyển trong thời tiết xấu, sương mù hay đêm tối. Bởi vì định vị sẽ thông báo tới người lái trước khi tiếp cận những vị trí nguy hiểm hay ngã rẽ. Ngoài ra, nó cũng giúp lái xe biết trước được vị trí kế tiếp nhằm kịp thời xử lý sự cố tại những nơi nguy hiểm. Và ngoài ra, nó cũng hỗ trợ điều chỉnh được tốc độ chính xác khi xe di chuyển những địa điểm giao hàng mới.

Tối ưu hóa chi phí vận hành trong doanh nghiệp vận tải

Định vị GPS trong kinh doanh vận tải có khả năng nâng cao hiệu suất công việc, mà còn giúp tiết kiệm chi phí thông qua việc tối ưu lộ trình và giảm tiêu hao nhiên liệu. Việc giảm thiểu lãng phí nhiên liệu và thời gian di chuyển của phương tiện không những giúp tiết kiệm chi phí mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường.

Phần mềm vận tải PMVT quản lý hiệu quả thông qua danh mục quản lý chi tiết xuất nhập nhiên liệu. Tại danh mục này, người sử dụng khi vào phần mềm sẽ biết được: ngày xuất và nhập nhiên liệu, biết được định mức nhiên liệu theo định mức thực tế của xe.

Gia tăng tính cạnh tranh của thương hiệu doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ định vị GPS trong kinh doanh vận tải sẽ là bàn đẩy giúp việc theo dõi xe đầu kéo và vị trí chính xác của xe. Các doanh nghiệp vận tải và người nhận hàng tiết kiệm tối ưu thời gian khi đóng gói, chuẩn bị nhận hàng hoá.

Phần mềm xe tải kết hợp giữa danh mục lệnh điều xe cont/tổng hợp và định vị gps sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chuyến hàng chính xác, như là mã số vị trí, mã số cont hàng, tên xe, ngày giờ nhận hàng. Nhờ đó, phần mềm khi kết hợp GPS sẽ đưa đến cho khách hàng một dịch vụ vận tải thông minh và tự động hóa.

Tóm lại, hệ thống định vị GPS trong kinh doanh vận tải là công cụ hữu hiệu cho việc  việc quản lý đội xe, nâng cao an toàn, đến tối ưu hóa chi phí vận hành và cải thiện dịch vụ khách hàng. Các doanh nghiệp vận tải sẽ giám sát cho toàn bộ hoạt động trong công ty thông minh và tự động hóa. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét về tầm quan trọng và các yêu cầu của hệ thống định vị GPS.

Phần mềm của TNK hiện nay đã tích hợp đầy đủ định vị GPS để theo dõi và vận hành kinh doanh vận tải. Do đó, các đơn vị vận tải khi sử dụng phần mềm sẽ có cơ sở hơn trong việc quản lý xe và đội ngũ tài xế chở hàng cho doanh nghiệp. Mọi thắc mắc về phần mềm hoặc quý khách hàng có nhu cầu sử dụng phần mềm vận tải tích hợp GPS, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

Công ty TNHH Giải pháp & Công nghệ TNK

Địa chỉ: 137 Lũy Bán Bích P.Tân Thới Hòa Q.Tân Phú TPHCM

Hotline: 028 3961 6069 – 0978 700 220

Email: hotro@tnk.com.vn

Website: tnk.com.vn

Câu hỏi thường gặp
Khái niệm của việc sử dụng định vị GPS trong kinh doanh vận tải là gì?
Là một hệ thống định vị toàn cầu, đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới nhằm mục đích xác định được vị trí, ngày giờ của phương tiện giao thông.
Quá trình hoạt động của hệ thống định vị GPS trong kinh doanh vận tải hoạt động như thế nào?
Hoạt động dựa trên nguyên lý gọi là Trilateration. Kỹ thuật này được dùng để đo vị trí, khoảng cách và chiều cao, phép đo 3 chiều để nhận dữ liệu từ vệ tinh nhằm có được thông tin vị trí.
Những ứng dụng thực tiễn của của định vị GPS trong kinh doanh vận tải là gì?
– Logistics và giao nhận hàng hóa: Thiết bị định vị GPS trong kinh doanh vận tải là biện pháp thông minh để quản lý và điều phối các hoạt động giao nhận hàng hóa.
– Vận tải hành khách: Các công ty vận tải hành khách có thể sử dụng GPS để giám sát hành trình. Ngược lại, hành khách cũng có thể theo dõi định vị của họ khi đang đi trên xe.
Đánh giá bài viết
0/5 - (0 bình chọn)
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *